Bác sĩ nội trú có được cấp chứng chỉ hành nghề không?

Bác sĩ nội trú – cơ hội phát triển đầy tiềm năng trong ngành Y

Bác sĩ nội trú là chương trình đào tạo dành cho đối tượng sinh viên Y khoa chính quy. Các sinh viên sau khi hoàn thành hệ Đại học và muốn học cao hơn sẽ tham gia vào chương trình này.

Hầu hết các giáo sư, tiến sĩ ngành Y đều có xuất phát điểm ở vị trí bác sĩ nội trú. Vì thế, bất kỳ sinh viên Y khoa nào cũng khao khát trở thành bác sĩ nội trú để phát triển hơn.

Thông thường, sau khi kết thúc chương trình đào tạo Đại học 6 năm, sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn. Nếu sinh viên hệ chính quy chọn học cao hơn sẽ phải thi vào chương trình bác sĩ nội trú. Chương trình này sẽ bao gồm một số điều kiện như dưới 27 tuổi và chưa từng bị kỷ luật.

Chỉ tiêu bác sĩ nội trú ở mỗi chuyên ngành thường rất hạn chế, không tuyển nhiều. Đặc biệt, mỗi sinh viên Y khoa chỉ được tham dự kỳ thi bác sĩ nội trú 1 lần duy nhất trong đời. Đồng nghĩa với việc nếu thi trượt sẽ không có thêm cơ hội làm lại lần nào nữa.

Bác sĩ nội trú có được cấp chứng chỉ hành nghề không?

Câu trả lời là không, việc học hệ đào tạo bác sĩ nội trú chỉ là cơ sở để cấp các văn bằng chuyên môn. Nhà trường không có thẩm quyền xác nhận việc học viên đã thực hành nghề y tại một cơ sở khám, chữa bệnh. Chỉ trừ trường hợp, trong thời gian tham gia có nghiên cứu lớn và được xác nhận từ người đứng đầu cơ sở.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, học viên sẽ nhận bằng Bác sĩ nội trú và bằng Thạc sĩ. Khi đã nâng cao trình độ, mức lương của học viên sẽ nâng lên bậc hệ số 2 hoặc 3.

Đây là đáp án của vấn đề bác sĩ nội trú có được cấp chứng chỉ hành nghề không. Nếu muốn có chứng chỉ hành nghề phải dựa trên nhiều điều kiện khác từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề được cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm theo quy định của pháp luật. Đây là Văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cấp.

Người được cấp chứng chỉ mới được phép hoạt động trong một ngành nghề nào đó. Trong đó bao gồm cả chủ doanh nghiệp hoặc một trong những người quản lý điều hành cơ sở kinh doanh.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Y khoa

Khi đề nghị xin cấp giấy chứng chỉ hành nghề cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau:

Đủ năng lực hành nghề

Được đánh giá đủ năng lực hành nghề thông qua kiểm tra đánh giá khám, chữa bệnh. Đây là điều kiện dựa theo quy định tại Điều 24 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023. Hoặc cần có giấy phép hành nghề được thừa nhận theo quy định tại Điều 29 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023. Văn bằng giấy chứng nhận hành nghề khám bệnh, chữa bệnh hợp pháp sẽ bao gồm:

  • Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại đất nước Việt Nam.
  • Giấy chứng nhận lương y.
  • Giấy chứng nhận là người sở hữu bài thuốc hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.