5 Tại sao tiểu nhẫn thành nhân, đại nhẫn thành Phật? mới nhất

Khi nói đến chữ Nhẫn, người ta thường nghĩ: nhẫn cưới, nhẫn thảo dược, nhẫn là đồ trang sức. Rất ít người nghĩ rằng người Trung Quốc dùng từ “Nhẫn” để chỉ tính cách của một người. Để chỉ con người, người Việt Nam phải nói “Nhịn” bằng một từ khác: nhẫn nhịn, nhẫn nhịn, nhẫn nhịn, nhẫn nhục, nhẫn nhục.

Chữ Nhẫn (忍) có nghĩa là chịu đựng, chịu đựng, tha thứ. Nó cũng hàm chứa ý nghĩa của sự tự kiềm chế và tự kiểm soát. Đây cũng là đức tính của nhiều anh hùng vĩ đại trong lịch sử.

Lòng khoan dung không chỉ thể hiện ở sự nhượng bộ mà còn thể hiện ở chỗ, dù bị xúc phạm nhưng vẫn có thể chấp nhận mà không động lòng, không nuôi lòng oán hận. Đơn giản nhìn vào cấu trúc của chữ Nhẫn (忍) cũng cho thấy điều này. Trên cùng của vòng là chữ Đạo (刀), bên dưới là chữ Tâm (心).

Lưỡi dao sắc bén đâm vào tim hẳn đau đớn khôn cùng. Người bình thường không thể chịu được nỗi đau này. Nhưng nếu để ý, ta có thể thấy chữ Tâm (心) nằm ngay dưới chữ Dao (刀), vẫn vững vàng bất động, cách diễn đạt này là hình ảnh diễn tả nội dung của chữ Nhẫn.

Tâm này vẫn có thể gánh chịu bao nhiêu đau đớn, mất mát, nhục nhã, đó mới thực sự gọi là nhẫn nhục. Chỉ những người biết kiên nhẫn vượt qua khó khăn mới làm được việc lớn.

Nhẫn nhỏ thành người, Nhẫn lớn thành Phật

Chuyện kể rằng một hôm Đức Phật đến nhà một bà lão tính tình rất nóng nảy. Vừa thấy anh đi tới, cô đã mở miệng chửi bới. Bà mắng Phật không chịu làm việc một mình mà đi khất thực. Cô ấy thản nhiên chửi bới và vu khống trong một thời gian dài. Đức Phật chỉ mỉm cười đứng đó, đợi cô thề cho đến khi mệt mỏi, rồi hỏi: “Cãi nhau xong chưa?Bà lão đáp: “Chửi xong rồi”. Đức Phật lại nói: “Nếu một người tặng quà cho người khác, nhưng người kia không nhận, thì người đó sẽ làm gì?”. Cô ấy đã trả lời: “Chỉ cần lấy nó trở lại.”. Đức Phật nói: “Chúng tôi không chấp nhận những gì bạn vừa nói, nó là của bạn.”

dung sai vòng

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về nhân ở Trung Quốc cổ đại là Lan Xiangru (315–260 TCN), một chính khách nước Triệu trong thời Chiến Quốc, nổi tiếng với cách cư xử tốt trong việc duy trì uy tín của nước Triệu trước các chư hầu.

Vì công lao Hoan Bãi Quy Triệu (trả lại ngọc quý của họ Hoa cho Triệu), Lạn Tương Như được phong làm vua Triệu, địa vị trên cả tướng quân Liêm Pha. Liêm Fa bất mãn nói:

“Ta là tướng nước Trì, công phá thành, đánh trận, lập công lớn, còn Tương Như chỉ hơn ta ở chỗ miệng lưỡi lập công. Hơn nữa, Tương Như vốn là người khiêm tốn, ngồi dưới anh ta thật xấu hổ!”

Ta là tướng nước Trì, phá thành đánh trận lập công lớn, còn Tương Như chỉ qua miệng lưỡi lập công mà địa vị cao hơn ta. Liêm Pha bèn tuyên bố: “Ta gặp Tương Như quyết hạ nhục người này”.

Lạn Tương Như khi biết được chuyện này đã rất cố gắng tránh những tình huống có thể gây xung đột với Liêm Pha. Anh ta cáo ốm và tránh xuất hiện tại các phiên tòa có Liêm Pháp tham dự để không thách thức quyền lực của mình.

Một lần khác, xe ngựa của Lạn Tương Như đang đi trên một con đường hẹp. Đúng lúc đó, xe của Liêm Pháp cũng rẽ hướng ngược lại. Lạn Tương Như lập tức ra lệnh cho tài xế quay đầu lại để Liêm Pha lái xe đi trước.

Tất cả các đệ tử đều dừng lại và nói:

“Chúng tôi để người thân tôn thờ ông vì chúng tôi yêu sự nghiệp cao cả của ông. Bây giờ anh ta chiếm vị trí trên Liêm Pha một bậc. Liêm Pha phạm thượng, còn sợ trốn hắn, quá thẹn thùng, người thường còn xấu hổ, huống chi là tướng quốc, tướng quân! Chúng tôi không đủ năng lực, xin hãy rời đi.”

Lạn Tương Như bình tĩnh quay lại nhìn tùy tùng, hắn hỏi: “Tướng Liêm có bằng Tần Vương không?”

Đám gia nhân đồng thanh đáp: “Không công bằng”.

Lạn Tương Như nói: “Nghiêm túc như vua Tần, Tương Như còn dám lớn tiếng giữa triều đình, làm nhục hắn trước mặt các quan. Tương Như tuy hèn, có sợ tướng Liêm không? Nhưng tôi nghĩ sở dĩ nước Tần mạnh như vậy không phải vì cử binh đánh Triệu mà vì tôi và tướng Liêm. Nay hai hổ đánh nhau, chúng ta còn sống không được, phải làm sao trước hết nghĩ đến tính cấp bách của nước nhà, bỏ qua một bên mối tư thù này”.

Lời nói của Lạn Tương Như cuối cùng cũng lọt vào tai Liêm Pha. Liêm Pha nghe vậy mới biết lỗi và hối hận, bèn cởi áo cầm roi đến trước cửa nhà Lạn Tương Như để xin lỗi, nói: “Tiểu nhân này không biết tướng quân rộng rãi như thế nào! Quả thật, anh ta đã phạm tội.”

Con người sống trên đời này, không thể nào mọi thứ đều hoàn hảo, và không thể nào mọi chuyện suôn sẻ. Khi cần chịu đựng thì cần nhẫn nhịn, khi phải khổ đau thì hãy học cách nhẫn nhịn, nếu không việc thiện sẽ biến thành việc ác. Chúng ta dường như đang sống trong thời đại thường được gọi là “đấu tranh sinh tồn”, “cá lớn nuốt cá bé” – với giả định rằng chỉ những người sẵn sàng đấu tranh cho quyền lợi của mình mới có thể phát triển trong xã hội đô thị hóa và cá nhân hóa ngày nay. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Khổng Tử nói: “Người không chịu được việc nhỏ sẽ làm hỏng việc lớn (nghĩa đen: “Ít nóng nảy, phép tắc, mưu lớn”). Hạng Võ không chịu nổi nhục khi không đủ sức chiến đấu, bèn khai rằng mình hát lời bi thương, tự sát ở Ô Giang, khiến người đời không ngớt thương tiếc; Lưu Bị không chịu nổi nỗi đau mất anh trai nên mạo hiểm sang Đông Ngô, kết quả là bại trận;

Khoan dung không phải vì không có tự trọng, danh dự mà là biểu hiện của một người có phẩm chất đạo đức cao thượng. Cũng giống như một mạng lưới, chúng ta sẽ không tránh khỏi những hiểu lầm và xung đột, nếu không thể đạt được tất cả những gì mình mong muốn, không đạt được mọi thứ một cách mạch lạc, thì hãy kiên quyết đặt tâm nguyện trong tâm mình vào chữ “Nhẫn”. Lý do là chỉ có chữ Nhẫn mới có thể chinh phục và chinh phục được mọi thứ. Chỉ bằng cách đối xử tử tế với mọi lời xúc phạm, học cách tôn trọng, cuộc sống mới có thể bớt bị xúc phạm hơn, vui vẻ và thoải mái hơn.

Nhìn tổng thể từ cổ chí kim, những người có công lớn là tấm gương của lòng bao dung. Han Ting có thể chịu đựng sự sỉ nhục của háng mình, cuối cùng trở thành một vị tướng nổi tiếng của thời đại đó. Tư Mã Tương Như sống sót, cùng với Trác Văn Quân cuối cùng trở thành thần binh; Đường Bá Hổ nhẫn nhịn được nên cuối cùng cũng có thể ôm mỹ nhân trở về; Tào Tháo có thể khoan dung với kẻ thù trong nhà, nên đã tích lũy được một tài sản lớn; Lưu Bị có thể chờ đợi ba lần trước khi đến lều cỏ để mời Gia Cát Khổng Minh để cuối cùng lấy được vương quốc Shu.

“Có lúc gió êm sóng lặng; Lùi một bước, trời cao biển rộng.” Hồng Môn của Lưu Bang quỳ xuống cứu 100.000 quân hùng mạnh của mình, qua đó chinh phục giang sơn. Nếu hắn vẫn còn mê muội mà liều mạng với Hạng Võ, lịch sử sẽ phải sửa sai.

Khi chúng ta hiểu được nguyên lý “vạn vật có tương lai, giai đoạn là huyễn”, nghĩa là: cái gì có hình tướng đều là huyễn, là ảo ảnh (không thật), người ta có thể chịu đựng được cái mà người thường không có được. Sau khi hiểu như vậy, bạn có thể nhìn thấu mọi thứ, không tham không bỏ, tâm bạn trong sáng và bạn có thể dễ dàng liên hệ với mọi thứ.

Bình Nhi dịch và tổng hợp.