23 Xu hướng mới: Nhiều người lựa chọn tách biệt tài chính với bạn đời mới nhất

Tờ báo “Thời báo New York Đánh giá thị trường đã đăng một bài viết về xu hướng độc lập tài chính giữa các cặp đôi. Theo bài đăng này, nhiều thiên niên kỷ ngày nay (những người sinh từ năm 1981 đến 1996) đang theo xu hướng “ai cũng tiêu tiền của mình”.

Đối với thế hệ thiên niên kỷ, khái niệm mở tài khoản tiết kiệm gia đình dường như đã lỗi thời. Khoảng 28% những người này đã mở một tài khoản riêng với vợ/chồng của họ.

Ryan Howes, nhà tâm lý học chuyên tư vấn cho các cặp vợ chồng trẻ đến từ Pasadena, California, Mỹ cho biết: “Thu nhập của phụ nữ vẫn thấp hơn nam giới nhưng cao hơn nhiều so với các thế hệ trước. Họ chứng tỏ mình là người mạnh mẽ và biết cách kiếm tiền. Họ không muốn phụ thuộc vào người khác về chi phí.”

Theo một cuộc khảo sát năm 2019 của Insider và Morning Consult đối với 2.000 người Mỹ, khoảng 37% thế hệ thiên niên kỷ đã kết hôn nhưng xa cách về tài chính với vợ/chồng của họ, tăng 10% so với thế hệ trước. Các cặp vợ chồng đang tìm cách chia sẻ chi phí để tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống tài chính của họ.

Suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra đã khiến hàng triệu người Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính. Vì vậy, các cặp vợ chồng trẻ quan tâm nhiều hơn đến tài chính. Một báo cáo năm 2019 của Trường Kinh doanh Andersen của UCLA cho thấy các cặp vợ chồng sử dụng cùng một tài khoản sẽ hạnh phúc hơn và ít có khả năng ly hôn hơn những cặp không sử dụng.

Maggie Germano, giảng viên và cố vấn tài chính cho phụ nữ ở Washington DC cho biết: “Tôi không hoàn toàn ngạc nhiên với kết quả của nghiên cứu này. Do dự về việc củng cố tài chính cho gia đình có thể là dấu hiệu của sự thiếu tin tưởng. Nó ảnh hưởng đến các mối quan hệ.”

Demitri Baker và Evan Lanctot, một cặp đôi đồng tính đã đính hôn đến từ Rhode Island, cuối cùng đã quyết định chia tài khoản ngân hàng. Gia đình là người nắm giữ tài chính nhưng lại thiếu kỹ năng quản lý, không minh bạch về tiền bạc dẫn đến nợ nần chồng chất. Cuộc hôn nhân tan vỡ khi mọi thứ đổ vỡ.

Công việc kỹ sư cơ khí của Dmitry vẫn mang lại thu nhập ổn định trong thời kỳ đại dịch, nhưng vợ anh thì không. Tuy nhiên, họ không thay đổi ý định về quyết định hợp nhất tài chính. Một cặp đồng giới có cùng một tài khoản, công khai và minh bạch mọi khoản chi tiêu, với một mục tiêu – trả hết nợ và mua nhà.