21Chuyện về những đứa trẻ đang chống chọi từng ngày để trở thành người tử tế mới nhất

Là một nhà nghiên cứu và hoạt động xã hội, Tiến sĩ Đặng Hoàng Jang đã viết nhiều sách và bài báo có tác động sâu sắc đến xã hội. Ngoài những vấn đề xã hội đã được đề cập trong các cuốn sách trước đây về sự hình thành hiện tượng (Nóng giận không làm ta ngây thơ, Thiện, Ác và Smartphone, Mục đích sống), Đặng Hoàng Giang luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho giới trẻ.

Trong suốt gần hai năm, anh ấy đã dành hàng trăm giờ nói chuyện với nhiều nhân vật ở độ tuổi 20 và 20 để tìm hiểu về thế giới của họ, hiểu những cảm xúc sâu thẳm nhất của họ và viết một cuốn sách. Tìm mình trong thế giới sau tuổi thơ. Từ lịch sử có phần căng thẳng và đau đớn của giới trẻ, cuốn sách đặt ra nhiều câu hỏi nhức nhối về ý thức xã hội, giáo dục, thực trạng bệnh tật tâm lý, văn hóa sống, hiểu biết, kiến ​​thức và tình yêu. Cuốn sách ra mắt vào tháng 1 năm 2020.

“Khi chúng ta ca ngợi một thanh niên mạnh mẽ tự lập, có thể chúng ta không biết cậu ấy lớn lên trong môi trường cha mẹ tảo tần như thế nào, cậu ấy cô đơn và lo lắng như thế nào.

Khi ngưỡng mộ một bạn trẻ học giỏi ở trường, chúng ta có thể không biết rằng em ấy đang bị bóp nghẹt bởi kỳ vọng của cha mẹ.

Khi đánh giá một người trẻ một cách hời hợt, thiếu động lực, có thể chúng ta không biết rằng từ nhỏ đến lớn, họ đã bị “bịa đặt” đến mức không còn biết mình là ai.

Khi chúng ta phàn nàn rằng một người thanh niên thiếu ý chí muốn kết liễu cuộc đời mình, có thể chúng ta không biết rằng anh ta đã cúi mình trước gánh nặng gia đình đè nặng bấy lâu nay, chỉ còn lối thoát duy nhất là cái chết…”

Mọi thanh niên ở tuổi thiếu niên đều là tiến sĩ hoặc học vị muộn. Đặng Hoàng Giang được gọi là giai đoạn “sau tuổi thơ”, được miêu tả chính xác trong từng góc khuất của cuốn sách Tìm mình trong thế giới sau tuổi thơ. Mỗi trang sách như một cánh cửa dẫn người đọc vào thế giới của những người tuổi đôi mươi, không còn là trẻ con nhưng cũng chưa hẳn là người lớn. Đây là lứa tuổi của sự lựa chọn, của sự khám phá, lứa tuổi cần có sự tham gia, hướng dẫn của người lớn, nhưng hóa ra có rất nhiều bạn trẻ đã phải tự mình phấn đấu để trưởng thành.

Trong thế giới của họ khi đó có sự rung động của lần tiếp xúc thể xác đầu tiên, tia lửa tình yêu, những đêm dài, những chuyến đi dài, sự bối rối và lo lắng hiện hữu. Nhưng bao phủ tất cả như một bức màn lớn là một nỗi đau. Đau từ nỗi cô đơn của một đứa trẻ vẫn được xã hội khen là “người lớn”, “ngoan”, từ sự trống rỗng nội tâm của một đứa trẻ lớn lên trong gia đình lạnh lẽo, từ sự vô vọng của một thanh niên bị cha giam cầm. tình yêu của cha mẹ.

Viết bởi Đặng Hoàng Giang
Viết bởi Đặng Hoàng Giang

Không phàn nàn, không phán xét Đặng Hoàng Giang ngồi lại với những người anh hùng của mình, lắng nghe họ, nắm bắt ngay cả những đấu tranh hay do dự nhỏ nhất trong tâm hồn, để trả lời câu hỏi muôn thuở của tuổi trẻ: “Tôi là ai? Tôi muốn gì? Điều gì khiến tôi hạnh phúc?”.

Chúng giống như những bài hát khi buồn, khi căng thẳng, những bức chân dung trong Tìm mình trong thế giới sau tuổi thơ cùng với sự phân tích tâm lý của tác giả sẽ khiến các bậc cha mẹ, thầy cô và tất cả những ai có tuổi trẻ trong đời thức tỉnh, ngồi xuống lắng nghe con mình nói và nghĩ về bản thân, học cách hàn gắn và yêu thương thực sự.

TÁC GIẢ

Tiến sĩ Đặng Hoàng Jang là một chuyên gia phát triển, nhà hoạt động và viết chính sách. Nghiên cứu và vận động chính sách của nó nhằm mục đích cải thiện chất lượng hành chính công và thúc đẩy tiếng nói của người dân. Nó tìm cách mở rộng không gian của xã hội dân sự, truyền bá tri thức, phá bỏ định kiến ​​và phân biệt đối xử, đồng thời xây dựng một xã hội khoan dung và nhân ái.

Đặng Hoàng Jang tốt nghiệp ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Công nghệ Ilmenau, Đức và có bằng Tiến sĩ Kinh tế Phát triển tại Đại học Công nghệ Vienna, Áo. Những cuốn sách và bài viết của ông có ảnh hưởng lớn trong xã hội.

Các tác phẩm đã xuất bản khác của Đặng Hoàng Giang:

– Cơn Giận Không Làm Chúng Ta Vô Tội (2015)

– Thiện, Ác và Điện thoại thông minh (2017)

– Mục Đích Của Cuộc Đời (2018)