187 Phân tích diễn biến tâm lý của nhân vật bà cụ tứ trong hai lần miêu tả mới nhất

Truyện ngắn Vợ nhặt nhà văn Kim Lân kể lại diễn biến tâm lý nhân vật bà cụ Tứ hai lần:
– Lần 1: “Mẹ kiếp, sao lại có đàn bà trong đó?” “Mụ nào mà đứng đầu giường con trai?” “Sao lại chào tao với mày?”
– Lần 2: “Bà lão hiểu ra… Chao ôi, khi người ta dựng vợ gả chồng con cái là lúc bê mâm cỗ vào nhà ăn… con bà .. bật khóc.. … “
Phân tích diễn biến tâm lí của nhân vật bà lão trong hai đoạn văn miêu tả trên.
mở ra

– Kim Lân là một nhà văn tài hoa. Sáng tác của anh tập trung vào đề tài chính là nông dân và đời sống nông thôn Việt Nam.
– công việc vợ đến đón: trong một cuốn truyện Con chó xấu xíĐó là sự miêu tả chân thực về nạn đói năm 1945, ca ngợi tình người, tình mẫu tử và khát vọng sống.
– Bà cụ Tứ đại diện cho vẻ đẹp của người mẹ, người nông dân Việt Nam.
cơ thể người
giới thiệu nhân vật

+ là một bà lão nghèo (lẩm bẩm theo thói người già) cư dân địa phương.
+ Đặc điểm: khập khiễng, uể oải, run rẩy, vừa đi vừa ho, tính lầm lì theo thói quen của người già
Phân tích tâm trạng bà cụ Tứ đã thay đổi.
Vị trí số 1:

– Hành vi của abcxyz bắt vợ rồi đưa về nhà gặp mẹ.
– Phân tích: + Lúc đầu bà lão không nghĩ con trai mình sẽ lấy vợ. Vì vậy, cô không hiểu người phụ nữ trong nhà mình là ai. Bởi vì cô ấy nghĩ rằng đó là khó khăn cho trẻ em. của cô ấy để kết hôn đặc biệt là ở giữa này nạn đói khủng khiếp Mở đầu cho chuỗi cảm xúc là biết bao câu hỏi đầy hoang mang, thắc mắc:
>>> Chiều tối như thường lệ. Chưa có ai nhìn thấy Nhưng Trang biết đó là mẹ mình. vì ngoài ngõ có tiếng người ho Cô lẻn vào từ ngoài lùm tre. Tính cách của cô ấy vẫn như cũ. Cô lầm bầm điều gì đó trong miệng khi bước đi. Nhưng hôm nay thì khác, thấy Mae Trang la hét như một đứa trẻ. đổ chuông nhà Bạn quay trở lại rồi! Cậu con trai từ ngoài cửa lao vào mẹ trách mẹ về muộn, chắc có chuyện gì rồi. Mọi khi Khun Trang không như vậy. và thậm chí được gọi bên trong Ai đang ở trong nhà? Một thời gian dài khi ông già và cô con gái út qua đời. Trong gia đình này chỉ còn lại hai mẹ con. Cô chớp chớp mắt nhìn Trang rồi chậm rãi hỏi: “Sao vậy? Anh Trang không chịu nói và giục vào nhà.
“Người phụ nữ nào sẽ đứng ở đầu giường của anh?” “Ai vậy? Tại sao lại chào bạn?”.
>>> Đúng vậy, cô không ngờ sẽ có ngày này. Giữa những năm tháng đói kém gia đình nghèo Nhưng con trai bà không lấy lại được vợ. Mọi thứ đến với cô ấy quá nhanh. Chính vì hoàn cảnh đặc biệt của “lấy vợ” mà mọi diễn biến bên trong đều được đẩy lên cao trào, trở thành đề tài lúc nào không hay, khiến vòng quay của thành phố đi theo hướng lý thuyết nhân vật ý tưởng hợp lý .
Bà già đã chuyển từ câu chuyện này sang câu chuyện khác một cách thực sự đáng kinh ngạc, đến mức:
“Tôi không tin vào mắt mình, tai mình nữa”. “Bà cụ chớp mắt cho khỏi nhòe, vì bỗng thấy mắt mình nhòe đi. Bà cụ lại nhìn kỹ người đàn bà mà không nhận ra ai. Cô ấy quay sang nhìn tôi một cách khó hiểu.”
+ Biết con “nuôi” vợ, lòng người mẹ tội nghiệp mới thấu hiểu: Buồn, lo, tội nghiệp, uất hận, tủi thân… Những cảm xúc cứ khắc khoải mãi cho đến khi mọi chuyện được bộc lộ qua lời xác nhận của con…”
Vị trí thứ 2:
– tình hình :
– Phân tích: Ý nghĩa của giọt nước mắt

“Nước mắt chảy xuôi” của bà cụ Tứ tượng trưng cho sự đau khổ, ân hận. Con trai bà kết hôn với một bữa trưa chết đói. Nó làm cho bà lão vừa vui vừa buồn, vừa lo, nước mắt hiếm khi “chảy ra” của đời bà, rơi lệ trong những ngày đau khổ. Đó là biểu hiện tình yêu thiêng liêng của người mẹ. Thương con thật đau lòng.
Đó là những giọt nước mắt mà cô thương tiếc cho chính mình. Hãy tử tế với trẻ em:

Bà lão tủi thân vì cho rằng mình đã không làm tròn bổn phận của một người mẹ:“Ôi, người ta lấy vợ cho con thì ở nhà ăn bám. Họ muốn có con và nhìn thế giới trong tương lai, còn tôi…”.Dành cho phụ nữ Việt Nam Không chỉ gánh nặng sinh con Chỉ nuôi con trưởng thành Mà còn phải lo cho con cái và gia đình. Cha mẹ không lo được chồng vợ cho con cái thì chết không nhắm mắt được. Cũng với quan niệm đó, bà Tư trông hoàn toàn tự tin. Trong đoạn độc thoại trên Cô thầm so sánh “người khác” với “tôi” khi nghĩ về họ. Cô cảm thấy tiếc cho chính mình. vì người ta giàu Có đủ cái ăn để lo cho con cái, và cô ấy cũng có “mấy mâm cơm, mấy mâm cơm” để lo cho bạn. Đằng sau những dấu chấm lửng mà Kim Lân cố ý để lại là nỗi lòng và nước mắt của bà lão đáng thương. Bà xót con: Đầu tiên là sự thương hại. “Số phận của con tôi” Vì tôi hiểu con trai tôi không bình thường, không may mắn như những đứa trẻ khác khi bạn nghĩ như vậy Bà không đúng khi coi thường con dâu. nhưng ngược lại Lòng mẹ trào dâng cảm thương cho lỗi lầm của con gái:“Mọi người trải qua quá trình khó khăn và đói khát này. Họ sẽ đưa con cái của họ Và con trai tôi vừa có vợ…”.Trong đó ý tưởng nhân đạo Một người mẹ cảm thông cho cô con dâu bị áp bức đến chết đói. Buộc phải liều mạng lấy một người đàn ông xấu xí về làm vợ. trong cùng một ý tưởng Bà cũng thầm cảm ơn con dâu. bởi vì cô ấy đã cho con trai mình một người vợ Tình yêu mà người vợ nhặt được của vợ được thể hiện một cách vội vã, quan tâm, chăm sóc. “Ngồi xuống đây, ngồi xuống đây, thả lỏng chân”; Trong suy nghĩ từ thiện: “Bà lão nhìn người phụ nữ với vẻ thương hại. Cô ấy bây giờ là con dâu, con cái trong gia đình”..
Dưới đây là những giọt nước mắt hạnh phúc “đầy ắp” của bé:

Bao nhiêu cảm xúc mẹ nén vào vài chữ:“Vâng! Các bạn được định sẵn để được ở bên nhau. Tôi cũng rất vui.”.Mẹ chỉ “khoái” chứ không phải “khoái” vì một lẽ đơn giản. Trong hoàn cảnh tồi tệ này Hạnh phúc không đủ để gọi là niềm vui. Nhưng chính câu nói ấy đã xóa tan tâm trạng lo lắng, hồi hộp của Tràng. Loại bỏ sự xấu hổ và sợ hãi đối với con dâu. Một hơi thở mới đã được thổi vào trái tim của những người yêu trẻ. và hạnh phúc không thể với tới Bà lão khuyên nhủ, khuyến khích con cháu sống tử tế, độ lượng và tràn đầy lạc quan. là một người có kinh nghiệm Tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn. Mẹ rất hiểu và thông cảm, cái khổ, cái đói, cái lạnh không thể làm mẹ gục ngã. bởi vì cô ấy tin “Ai giàu ba đời? Ai khó ba đời?”Đó cũng là triết lý dân gian nuôi dưỡng tâm hồn của bao người Việt Nam. động viên mẹ “Gia đình tôi nghèo. Bạn và vợ của bạn nói về kinh doanh? Và may mắn trao cho may mắn…”. Những lời động viên đó là những lời yêu thương và niềm tin mãnh liệt của cô. Cô hướng dẫn và bảo vệ hai đứa trẻ. “Tôi rất vui vì các bạn rất hợp nhau.” Lời khuyên của mẹ là món quà vô giá. Được bao bọc trong tình yêu thương vô bờ bến dành cho con cái, trái tim người mẹ thật cao đẹp làm sao!
Dưới đây là những giọt nước mắt của chị lo lắng cho tương lai của con mình:

Kim Lân tả cảnh bà cụ Tứ khóc ba lần. và trực tiếp mô tả mối quan tâm của cô ấy bốn lần:“Không biết chúng nó có nuôi nổi nhau với cái đói này không?”.Khi nghĩ về cuộc đời mình Cô lo lắng hơn cho con cái của mình: “Vợ chồng lấy nhau. Cuộc sống của anh ấy sẽ tốt hơn cha mẹ trước đây chứ?Lần thứ hai, người mẹ tội nghiệp để những giọt nước mắt lo lắng và đau khổ lăn dài trên gương mặt già nua nghiêm nghị: “Năm nay tôi đói lắm. chúng tôi chuẩn bị cưới Tôi thực sự xin lỗi” Khi tiếng trống thuế vang lên đầu làng Bà lão lại cảm thấy thương hại cô.: Không biết thế giới này có tồn tại được không các con? Lo lắng và bao giọt nước mắt chảy xuống là tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ Việt Nam. Thật là một niềm tự hào và khâm phục lớn lao.
Gạt đi nước mắt để sống tích cực. Cô là tâm điểm hạnh phúc của đôi trẻ:

Bà dậy sớm cùng con dâu dọn dẹp nhà cửa như chào đón một cuộc sống mới hạnh phúc hơn. “Làm kinh doanh có cơ hội tốt hơn.” mở ở phía trước Mặt bà Tư biến sắc “Con báo ảm đạm” Hiện nay “Rực rỡ”. Kim Lân đã thay đổi mạch cảm xúc của toàn bộ câu chuyện. Gương mặt ấy hôm qua “ngầu”, hôm nay “sáng sủa” đã làm cho sự sống động của câu chuyện tỏa sáng ở dòng cuối.
Mẹ đã thắp lên ngọn lửa niềm tin cho các con bằng ngọn lửa lạc quan đã đốt cháy trái tim mẹ. Bữa đón dâu đầu tiên thật thảm hại. Nhưng ngon và hạnh phúc mỗi bữa ăn ngay cả khi cô ấy ăn “Tiêu trà” cám nhưng bà lão vẫn tươi cười. Nói chuyện với cả hai con một cách vui vẻ và thân mật. bà già nói “Không vui, không hạnh phúc, không tương lai”.Cô còn mở ra một tầm nhìn tươi sáng qua câu chuyện về chú gà con “Đúng vậy, khi nào có tiền, chúng ta có thể mua một cặp gà. Ta cảm thấy đầu bếp kia làm chuồng gà cũng tiện, này, ngươi đừng nhìn, có gà cho ngươi xem…”.Hình ảnh con gà trong truyện bà cụ Tứ như một liều thuốc tinh thần mở ra bao điều tốt đẹp. “Dậu-Dậu” là sinh, sinh sẽ thắng diệt. Sự sống thống trị cái chết Đó là câu chuyện thổi sức sống vào bữa ăn và khát vọng hạnh phúc của Tràng và người đàn bà ấy. Về điều này, Kim Lân khẳng định. “Khi người ta đói Họ không nghĩ ra cách chết. mà chỉ nghĩ đến đường đời”Đó là tâm hồn của con người từ xa xưa. “Da và lông phát triển và nảy mầm.”.
Đánh giá chi tiết:
Giá trị nội dung: Những giọt nước mắt rơi thể hiện những giá trị chân thực và giá trị nhân đạo sâu sắc: phơi bày thực trạng xã hội những năm trước cách mạng và trong nạn đói năm 1945; thương hại; xã hội lên án Trân trọng vẻ đẹp của mẹ
Đặc điểm nghệ thuật: Chi tiết nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn. Miêu tả những đặc điểm bên trong của một nhân vật cụ thể. Tình huống truyện độc đáo Nghệ thuật tạo hình nhân vật độc đáo Cuộc trò chuyện sinh động và hấp dẫn ngôn ngữ đơn giản và đơn giản liên quan đến ngôn ngữ nói nhưng được lựa chọn cẩn thận gây ra một cú sốc lớn Miêu tả tâm lí nhân vật chi tiết, sắc nét…; câu chuyện thú vị
đánh giá :
Nhân vật bà cụ Tứ dạy chúng ta rất nhiều điều về tình yêu vô bờ bến của người mẹ dành cho con. Cô là linh hồn của tác phẩm. hình ảnh về tình mẫu tử Hình ảnh vẻ đẹp của người mẹ Việt Nam: nhân hậu, độ lượng, đầy lòng nhân ái, thương con vô bờ bến. Tôi truyền cho con niềm hạnh phúc với niềm khát khao được sống. Khát vọng yêu thương và truyền ngọn lửa sống từ anh sang em. Bà già đó là ánh sáng của toàn bộ câu chuyện. đằng sau bóng tối bi thảm của một cuộc đời nghèo khó Thứ ánh sáng ấy càng làm cho câu chuyện anh Tràng nhịn vợ thêm thấm thía. nâng tầm truyện ngắn “Mia Yueb”, thể hiện sự sâu sắc của truyện ngắn “Người thật”


vợ đến đón