187 Đề thi học sinh giỏi về Truyện Kiều- Nguyễn Du. đề 2 mới nhất

Luyện thi học sinh giỏi môn Văn lớp 11
Có ý kiến ​​cho rằng: Người nghệ sĩ chân chính là người truyền bá duy nhất một tôn giáo: tình yêu thương con người.

.Em hiểu ý kiến ​​trên như thế nào? Hãy làm sáng tỏ qua đoạn trích “Truyện Kiều” trong chương trình ngữ văn 10 THPT.
trả lời :
nhận thức chủ đề

Câu hỏi yêu cầu làm rõ hai điều:
– Hiểu đúng quan điểm: Người nghệ sĩ chân chính suốt đời chỉ viết về con người và ca ngợi tình yêu của con người.
– Phân tích tình yêu và sự đồng cảm của tác giả Nguyễn Du đối với nhân vật phi lí trong Truyện Kiều (nét chính).
kiến thức cần có
Mở bài: Nêu vấn đề
thân hình
a) miêu tả văn bản (1,5 điểm)

+ Nghệ sĩ là tên chung của nhà văn, nhà thơ… có đóng góp lớn cho nghệ thuật. (0,25 điểm)

+ Người nghệ sĩ chân chính: người mang lý tưởng tiến bộ của thời đại, là người đại diện cho lương tri của nhân loại, sẵn sàng chiến đấu với cái xấu, cái ác để bảo vệ công lý, lẽ phải, tấm lòng nhân hậu, hy sinh tính mạng vì cuộc đời và nghệ thuật. (0,5 điểm)

Sứ mệnh cao cả của người nghệ sĩ là khám phá vẻ đẹp của cuộc sống và chuyển tải đến người đọc thông qua văn chương. Những con người hạnh phúc, những niềm vui, khát khao và nỗi buồn luôn là nguồn cảm hứng văn học và luôn là mối quan tâm lớn của các nhà văn. (0,5 điểm)

Văn học chân chính là sản phẩm của những nhà văn nhân văn. từ những tình huống này Tác giả mong muốn bạn đọc chia sẻ và cảm thông. bảo vệ và tôn vinh con người và ngợi ca nhân loại Những tác phẩm như vậy sẽ trường tồn và được độc giả yêu thích. (0,25 điểm)

=> Ý kiến ​​về sứ mệnh của người nghệ sĩ giá trị và chức năng của văn học nghệ thuật
b) Thảo luận: Tại sao các nhà văn chân chính làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn như mục tiêu viết của họ (2,5 điểm)

Vì nghệ sĩ chân chính là người tràn đầy tình yêu với cuộc sống. Họ luôn day dứt, trăn trở về cuộc đời và con người (họ là “người hiến máu“, là “nhà từ thiện từ cốt lõi”…) (0,5 điểm)
bởi họ đã hiểu rõ sức mạnh to lớn và sức mạnh của văn chương. Họ sử dụng văn học như một công cụ mạnh mẽ để đạt được lý tưởng nghệ thuật của mình! Công việc của họ được viết về bất kỳ chủ đề. vẫn thể hiện “Lòng nhân ái và từ thiện Đưa người lại gần người hơn” (0,5 điểm)
+ Chúng phục vụ cho việc giáo dục (lan tỏa yêu thương đến mọi người) bằng cách nào? (1,5 điểm)

– Ca ngợi, khẳng định những điều tốt đẹp trong cuộc sống (yêu thương, nhân hậu, tha thứ).
– Biết cảm thông, đùm bọc với những mảnh đời khốn khổ, bất hạnh.
đồng tình với nguyện vọng chính đáng của nhân dân
– Lên án cái xấu, cái ác… bảo vệ nhân dân khỏi áp bức, bất công!
Phân tích những biểu hiện của tình yêu trong chương. “Truyện cổ tích” (7 điểm)
tổng quan :

– Văn học trung đại Việt Nam từ cuối thế kỷ XIII đến đầu thế kỷ XIX phát triển trong một giai đoạn lịch sử với Nhiều sự kiện xã hội đã có tác động lớn đến cuộc sống của mọi người. Và vấn đề con người đã trở thành mối quan tâm hàng đầu. của các tác giả văn học.(0,5 điểm)
Giới thiệu tóm tắt tác giả, tác phẩm

Nguyễn Du là một đại thi hào dân tộc. Nổi tiếng trong văn hóa thế giới, Truyện Kiều của ông là đỉnh cao chói lọi và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.
Dù đã hơn 200 trăm năm nhưng tác phẩm này vẫn còn là một điều mới mẻ trong lòng người đọc bởi tính nhân văn phổ quát của nó..(0,5 điểm)
Tình người xuất hiện trong đoạn trích từ “Truyện về”:

  • “Truyện cổ tích là tiếng nói đề cao những giá trị, phẩm chất tốt đẹp của con người. Tôn vinh tài năng, lòng biết ơn và sự kiên nhẫn của Tui Kyo. (Ơn), trong sáng, tinh khiết (nỗi sầu của tôi). Ca ngợi tấm lòng bao dung, hi sinh của Thúy Vân.)…(1,5 điểm)
  • Nguyễn Du cất lên tiếng tiếc thương cho những người cùng khổ, nhất là những người tài hoa và kém may mắn. “Truyện Kyo” khóc cho tình yêu trong sáng, cho những trái tim tan nát, khóc cho máu thịt tan nát (duyên dáng) khóc bên xác bị trục xuất, dọa từ chối (nỗi buồn của tôi)… Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Du đặt tên cho tác phẩm của mình là Đường Tấn Thành. (1,5 điểm)
  • “Truyện Kiều” là bài ca về tự do và ước mơ công lý.

Nhà thơ vượt lên trên những khuôn phép lễ giáo phong kiến ​​để cảm thông và trân trọng mối tình trong sáng, chân thành giữa Thúy Kiều và Kim Trọng (cam kết lòng biết ơn).
Nguyễn Du tiêu biểu cho ước mơ làm chủ cuộc đời. trả lại công bằng và trả thù qua hình tượng Từ Hải.tinh thần anh hùng). (1,5 điểm)

  • “Bản tự sự” là bản cáo trạng đanh thép lên án hiện thực đen tối của xã hội phong kiến, nơi con người bị ngược đãi, đối xử bất công..(1 điểm)

=> Nguyễn Du, nhà thơ thiên tài của đất nước, người có “con mắt nhìn thấu sáu cõi Nỗi nhớ thương muôn thuở” qua số phận và được nhân vật chính – Thúy Kiều thể hiện trong tuyệt phẩm “Giai nhân Tân Thanh” với khát vọng nhân đạo cao cả. (0,5 điểm)

3. Tổng kết: (1 điểm)

Nhắc lại vấn đề:
Vai trò và nghề nghiệp của người cầm bút
+ Tư tưởng nhân đạo là một chủ đề xuyên suốt, quan trọng của Truyện Kiều nói riêng và của văn học trung đại Việt Nam nói chung.
Vấn đề lưu trữ.
Tham khảo thêm các hướng dẫn ôn thi học sinh giỏi môn văn: http://vanhay.edu.vn/hoc-sinh-gioi


duyên dáng