187 Đề kiểm tra Ngữ văn 12 (có đáp án.ma trận) mới nhất

Đề kiểm tra Ngữ văn 12 theo hướng đổi mới Chủ đề mở trong ngôn ngữ học
Chất liệu trang phục:

mức độ phầnbiếtsự hiểu biếtsử dụng thấp sử dụng caotất cả
I. Đọc Hiểu Nhắn “Mẹ” (Trần Quốc Minh)– Xác định chủ thể trữ tình của bài thơ- biện pháp tu từ được sử dụng- để tạo nên một bài sonnet và các bài sonnet khác cùng chủ đề.Hiểu tác dụng của các biện pháp nghệ thuật và ý nghĩa của hình ảnh thơ.– Cảm nhận vẻ đẹp của đoạn thơ
số câuđiểmtỉ lệ 21.0mười%đầu tiên1.0mười%đầu tiên1.0mười%043.030%
viết lần thứ hai Nghị luận văn học hòa quyện với nghị luận xã hội.– Mang kiến ​​thức từ tác phẩm để sáng tạo văn học. Rồi lôi vấn đề vật chất đến với bản thân và cuộc sống.
số câuđiểmtỉ lệđầu tiên7,070%đầu tiên 7,070%
Tổng thể:số câuđiểmtỉ lệ 21.0mười% đầu tiên1.0mười% đầu tiên1.0mười% đầu tiên7,070% 510,0100%


đề kiểm tra
phần đọc (3,0 điểm)

Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi:
mẹ
Im lặng ngay cả tiếng ve sầu
Những chú ve sầu vẫn còn mệt mỏi vì nắng nóng.

Nhà tôi vẫn ồn ào.
đệm tiếng võng mẹ ngồi ru.
Lời ru và gió thu

bàn tay mẹ thổi bàn tay mẹ

Những ngôi sao đang thức bên ngoài
Không bằng có mẹ đợi ta.
Tôi sẽ ngủ ngon đêm nay

Mẹ là ngọn gió của cuộc đời

(Trần Quốc Minh)

Câu hỏi 1: Ca sĩ trong bài thơ trên là ai?
Mục 2: câu “Im lặng ngay cả tiếng ve sầu.” Sử dụng biện pháp nghệ thuật gì? Kết quả của biện pháp đó là gì?
Câu 3: Hãy phân tích vẻ đẹp của phép ví von “Mẹ là gió” trong đoạn thơ cuối.
Câu 4: Ngoài những bài thơ trên Em đã đọc câu ca dao, bài thơ nào nói về mẹ chưa? Viết ra một số câu thơ yêu thích của bạn về các bà mẹ.

Phần II: Viết bằng văn bản (7,0 điểm)
Lúc đó trời đã khuya. Nhà đang ngủ yên nên tôi dậy thổi lửa. Những ngọn đèn nhấp nháy sáng lên Mị nheo mắt thấy A Phủ vừa mở mắt. Những giọt nước mắt long lanh lăn dài trên gò má sạm đen của anh. Nhìn thấy tình huống này Tôi nhớ lại cái đêm trước khi Aso trói tôi lại. Tôi cũng phải buộc nó như vậy. Nhiều khi khóc, nước mắt chảy dài xuống cổ họng, tôi không thể lau nó, trời, nó buộc người ta phải đứng lên cho đến chết. Nó buộc mình phải chết. Anh ta treo cổ tự tử cùng với người phụ nữ đã ở trong nhà ngày hôm trước. họ thật tàn nhẫn Thế là đêm mai lại có thêm một người chết, một cái chết thê thảm, chết đói, chết cóng, phải chết, tôi là thân đàn bà. Nó buộc tôi phải báo cáo ma của nó. Tôi chỉ biết chờ ngày bỏ xương ở đây… Những người khác phải chết vì điều gì? Ahfu… hình như tôi nghĩ vậy.
Than đã bốc cháy. Em không nổ, em không đứng dậy. Nghĩ lại đời mình, có lẽ A Phủ không thoát được, cha con Pá Tra sẽ nói ta cởi trói cho hắn và mình sẽ trói hắn lại chứ không phải chết trên cây sào đó thì chết làm sao được. sợ…
(trích đoạn) sợi dây – Sử Hồi, SGK ngữ văn, tập 12, tập 2, trang 13-14)
Phân tích diễn biến tình cảm của nhân vật Mỵ trong đoạn trích trên. Hành động giúp A Phủ của Mị nhắc nhở em về sức mạnh kì diệu của lòng nhân ái, tình yêu thương giữa con người với nhau trong cuộc sống.
Điểm và gợi ý nhân vật
lời khuyên chung

– Giám khảo cần nắm rõ các yêu cầu trong hướng dẫn chấm điểm để đánh giá tổng quát phần thể hiện của thí sinh. bằng cách tránh đếm phiếu trên mỗi phiếu
– Cần chủ động, linh hoạt trong việc thực hiện hướng dẫn chấm điểm và thang điểm. Hỗ trợ các bài viết thể hiện quan điểm một cách hợp lý và thuyết phục. Bài viết chưa đầy đủ Nhưng cung cấp nội dung sâu sắc và giải thích hợp lý cho quan điểm riêng của nó vẫn được đánh giá cao.
Khuyến nghị cụ thể và thang đánh giá.

Phần 1: Đọc (3,0 điểm)
Câu hỏi 1 (0,5 điểm): Nhân vật trữ tình của bài thơ là người con bày tỏ lòng biết ơn đối với mẹ.
Mục 2 (1,0 điểm): Nghệ thuật đảo ngữ. (chèn tính từ nó yên tĩnh lên đầu câu) để nhấn mạnh cái nắng gắt của buổi trưa hè. Ngay cả ve sầu cũng “im thin thít” vì quá nóng.
Điều 3 (1,0 điểm): Câu hỏi này kiểm tra năng lực nhận thức nhiệm vụ của học sinh. Có thể chấp nhận nhiều cách diễn đạt khác nhau. Nhưng cần nhấn mạnh đây là một câu chuyện ngụ ngôn đặc sắc về Mẹ: “Mẹ là ngọn gió” – ngọn gió mát làm dịu đi những nhọc nhằn trên đường đời. Gió ở bên con suốt đời. Hình ảnh thơ giản dị nhưng giúp ta thấy được tình yêu lớn lao. Sự hy sinh thầm lặng và liên tục của một người mẹ dành cho đứa con của mình trong suốt cuộc đời.
Điều 4 (0,5 điểm): Chỉ cho điểm cao nhất nếu học sinh ghi đúng từ 2 câu trở lên của một bài thơ, ca dao, nếu đúng 1 câu cho 0,25 điểm.

cha như núi
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

(dân gian)
buồn nhớ mẹ
Nhai cơm đầy mồm, thè lưỡi, ấu trùng hóc xương cá

(dân gian)
Chỉ có mẹ là nguồn hạnh phúc, là ánh sáng diệu kỳ.
Chỉ có mẹ mới giúp con mạnh mẽ.

(Thư gửi mẹ – Esenin)
Mẹ thuyết phục lý do của cuộc sống
Sữa nuôi dưỡng cơ thể. Ca hát nuôi dưỡng tâm hồn.

(buồn nhớ mẹ – Nguyễn Duy)

Phần II: Viết bằng văn bản (7,0 điểm)

  1. Yêu cầu kỹ năng:

Thí sinh biết viết câu đối. kết cấu chặt chẽ, diễn đạt lưu loát; lập luận thuyết phục Tuân thủ các chuẩn mực đạo đức xã hội Không có lỗi chính tả, từ ngữ hoặc ngữ pháp

  1. Yêu cầu kiến ​​thức:

Chấp nhận nhiều giải pháp nếu chúng hợp lý và thuyết phục. Học sinh có quan điểm chính xác và nghiêm túc về các vấn đề xã hội. Bạn có thể tham khảo các khái niệm sau:
Xác định vấn đề cần nghị luận.
Xử lý sự cố:

* Phân tích tâm trạng nhân vật tôi
– Khái quát hoàn cảnh của tôi: Được bố Trà đưa về nhà làm dâu để trả nợ. Tôi bị tra tấn, chà đạp cả về thể xác lẫn tinh thần. Cuộc sống khiến tôi bối rối, phục tùng, nhẫn tâm và đóng băng cảm xúc. Mấy đêm trước thấy hình ảnh A Phủ bị trói vào cột mà lòng vẫn bình thản.
– Tâm trạng tôi thay đổi thất thường:
+ Giọt nước mắt của A Phủ khiến anh nhớ lại một sự việc năm ngoái, về một người phụ nữ treo cổ tự tử trước khi vào nhà thống lí.
+ Thấy hoàn cảnh thật của A Phủ (Có thể đêm mai, người kia sẽ chết, một cái chết đau đớn, chết đói, chết cóng, phải chết.). Từ đồng cảm cùng cảnh ngộ, thương xót A Phủ, nhận ra bản chất hai cha con Pá Tra: “Họ thật độc ác.”

+ Nghĩ giúp A Phủ: Mị biết hậu quả xấu (Tôi phải ràng buộc thay vì tôi phải chết trên cột đó.) Nhưng Làm sao có thể không sợ loại tình huống này? Sự thức tỉnh của ý thức và tình yêu thương đã cho tôi dũng khí vượt qua nỗi sợ hãi bẩm sinh để cứu Afu.
– Về nghệ thuật: Lối viết miêu tả, phân tích cảm xúc của nhân vật độc đáo qua độc thoại, hồi ức, liên tưởng; Đôi khi âm thanh vội vã. đôi khi chậm như với những làn sóng cảm xúc của các nhân vật Hình ảnh có ý nghĩa tượng trưng (ngọn lửa, nước mắt, v.v.)

* Hãy bày tỏ suy nghĩ của em về sức mạnh kỳ diệu của sự đồng cảm và tình yêu thương giữa những con người trong cuộc sống của em.
Đồng cảm Yêu thương là phẩm chất cao quý, đáng quý và cần thiết của con người. Đó là sự thấu hiểu, quan tâm, nỗi khổ của người khác bằng tình yêu thương chân thành.
– Đồng cảm Tình yêu có sức mạnh kỳ diệu:
Nhờ có lòng nhân ái mà con người biết yêu thương, chia sẻ với nhau trong cuộc sống. Nó khiến chúng ta dửng dưng trước những đau đớn và bất hạnh của đồng loại.
+ Tình yêu có thể xoa dịu nỗi đau Đó là ngọn lửa sưởi ấm những tâm hồn cô đơn, đau khổ, bất hạnh. và mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh bạn và chính bạn
+ Tình yêu có một khả năng kỳ diệu là cảm động. Đánh thức nhân loại Giúp người vượt qua lòng ích kỷ Hạn chế tính cá nhân để hướng tới hành động quan trọng.
– Phê phán những biểu hiện thiếu đồng cảm, chia sẻ, thờ ơ, lạnh lùng, vô cảm của một số người trong cuộc sống.
Kết thúc vấn đề:

Điểm bậc thang:

  • Điểm 6-7: Phân tích sâu sắc diễn biến tâm trạng của em, có khả năng vận dụng vào thực tế cuộc sống, diễn đạt thuyết phục ý kiến ​​về sức mạnh của sự đồng cảm, yêu thương giữa người với người. Giỏi lập luận, rõ ràng, giàu cảm xúc và sáng tạo. Có một lỗi chính tả nhỏ.
  • Điểm 4 – 5: Phân tích được cơ bản diễn biến tâm trạng của em. Nêu suy nghĩ của em về sức mạnh của sự đồng cảm, yêu thương giữa con người với nhau. Một lập luận khá chặt chẽ. Ngoài ra còn có lỗi về chính tả, từ ngữ và ngữ pháp.
  • Điểm 2 – 3: Không phân tích được sự thay đổi trong tâm trạng của em; Phần thể hiện tư tưởng về sức mạnh của sự đồng cảm, yêu thương giữa con người với nhau vẫn còn hơi mơ hồ. Mắc nhiều lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp
  • Điểm 1: Hiểu sai đề, sai kiến ​​thức; mắc nhiều lỗi diễn đạt
  • Điểm 0: Không làm hết bài trắc nghiệm hoặc thiếu tất cả các chủ đề.

(Lưu ý: Điểm cao nhất cho phần phân tích thay đổi tâm trạng của tôi là 4,0, trong khi phần nghĩ về sức mạnh của sự đồng cảm và yêu thương giữa con người với nhau là 3,0.

(sưu tầm tư liệu)
Xem thêm: Đề kiểm tra Ngữ Văn 12 Vợ Chồng Phủ