175 Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh năm thứ 5 liên tiếp mới nhất

Theo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 do Liên đoàn Công thương Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố, Quảng Ninh Trẻ sẽ là thành phố dẫn đầu về Đó là chỉ số môi trường đầu tư kinh doanh đứng đầu cả nước với hơn 73 điểm (thang điểm 100), đây là lần thứ 5 liên tiếp Quảng Ninh dẫn đầu về chỉ số này. Mặc dù phổ điểm năm 2021 giảm gần 3 điểm so với năm 2020.

Tiếp theo trong top 5 lần lượt là Hải Phòng, Đồng Tháp, Đà Nẵng và Vĩnh Phúc với số điểm là 70,61 điểm, Hải Phòng tăng 5 bậc so với năm 2020 và đạt vị trí cao nhất từ ​​trước đến nay. do nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường kinh doanh địa phương

Hà Nội đứng thứ 10 với 68,6 điểm, TP.HCM đứng thứ 14 với 67,5 điểm.

Bảng xếp hạng PCI 2021 Nguồn: VCCI

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, trong bảng xếp hạng PCI được công bố năm nay, Quảng Ninh, Hải Phòng và Đồng Tháp là những địa phương dẫn đầu được đánh giá cao về chất lượng điều hành kinh tế. Đây cũng là những địa phương có chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, kiểm soát dịch bệnh. Theo thông tin từ nhiều doanh nghiệp

Quảng Ninh đứng đầu về chỉ số gia nhập thị trường (7,98 điểm) và chi phí thời gian giải quyết thủ tục hành chính (8,52 điểm) và cũng được đánh giá “rất tốt” trong ứng phó với dịch COVID-19.

Nhóm 5 thành phố đứng cuối bảng xếp hạng PCI 2021 là Hà Giang, Hòa Bình, Cao Bằng, Kon Tum và Kiên Giang, trong đó Cao Bằng đứng cuối bảng với số điểm gần bằng 56,3.

PCI 2021 đánh dấu năm thứ 17 liên tiếp chỉ số này được công bố kể từ năm 2005. PCI 2021 được xây dựng dựa trên ý kiến ​​của 11.312 tổ chức, bao gồm 10.127 khu vực tư nhân và 1.185 tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong khảo sát PCI 2021, VCCI cho biết các doanh nghiệp Vẫn đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của tỉnh đã được cải thiện. Bất chấp bối cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19 tạo ra, Cải cách hành chính tạo chuyển biến tích cực. Gánh nặng chi phí không chính thức cho doanh nghiệp sẽ giảm bớt.

Tuy nhiên, VCCI cho rằng chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh thủ tục hành chính trực tuyến. Tiếp tục cải cách thuế, đất đai, bảo hiểm, môi trường, xây dựng, quản lý thị trường.

“Quy trình cấp phép kinh doanh có điều kiện nên là trọng tâm cải cách trong thời gian tới. do gánh nặng chi phí tuân thủ đối với doanh nghiệp vẫn còn cao,” Trưởng phòng Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn cho biết.