175 Nhiều hãng quần áo, giày dép chuyển sản xuất khỏi châu Á mới nhất

Các công ty quần áo và giày dép lớn đang chuyển hoạt động sản xuất sang các quốc gia gần Hoa Kỳ và Châu Âu hơn, nơi đặt các cửa hàng của họ. Các doanh nghiệp này đã gặp khó khăn trong năm nay do sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19. ở Việt Nam và Trung Quốc Điều này khiến việc sản xuất bị chậm lại hoặc dừng lại trong vài tuần. Họ cũng đang gặp khó khăn khi tắc nghẽn giao thông làm tăng chi phí và buộc họ phải suy nghĩ lại về chuỗi cung ứng toàn cầu đang mở rộng và các trung tâm sản xuất chi phí thấp ở châu Á.

Một số nhà máy quần áo và giày dép tại Việt Nam đã phải đóng cửa trong quý III.

Công ty thời trang Mango của Tây Ban Nha cho biết họ đang “đẩy nhanh” quá trình gia tăng sản xuất tại các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Maroc và Bồ Đào Nha trong năm 2019. Công ty đặt hàng chủ yếu từ Trung Quốc và Việt Nam. Mango cũng cho biết sẽ mở rộng số lượng đơn vị sản xuất tại châu Âu . “đáng kể” vào năm 2022

Tương tự là nhà bán lẻ giày Mỹ Steve Madden. Nó cho biết họ sẽ ngừng sản xuất tại Việt Nam và chuyển 50% sản lượng giày dép từ Trung Quốc sang Brazil và Mexico. Trong khi đó, nhà sản xuất guốc cao su Crocs hồi tháng trước cho biết họ đang chuyển sản xuất sang các nước khác. bao gồm Indonesia và Bosnia

Bulgaria, Ukraine, Romania, Cộng hòa Séc, Maroc và Thổ Nhĩ Kỳ là một số quốc gia thu hút được sự quan tâm từ các nhà sản xuất quần áo và giày dép. Mặc dù Trung Quốc tiếp tục sản xuất một tỷ lệ lớn quần áo cho các chuỗi quần áo của Mỹ và châu Âu, Barry Conlon, giám đốc điều hành của Overhaul, một công ty quản lý rủi ro chuỗi cung ứng, cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về tải trọng và tải trọng xuyên quốc gia. các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ… một sự gia tăng lớn ở Hungary và Romania.”

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, xuất khẩu hàng may mặc dự kiến ​​sẽ đạt 20 tỷ USD trong năm nay. đó là mức cao nhất trong lịch sử Nhờ gia tăng đơn hàng từ EU, năm 2020 tổng giá trị xuất khẩu đạt 17 tỷ USD.

ở Bosna và Herzegovina Xuất khẩu dệt may và giày dép đạt 739,56 triệu marq (436,65 triệu USD) trong nửa đầu năm 2021, cao hơn cả năm 2020. Giáo sư Muris Pozderac, Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may và Giày dép của Bosnia và Herzegovina cho biết, các đối tác thương mại quan trọng nhất của chúng tôi đang tìm kiếm các nhà cung cấp và chuỗi cung ứng mới tại thị trường Balkan.

Đến năm 2020, Nordstrom sẽ chuyển đáng kể hoạt động sản xuất của thương hiệu sang Guatemala. Tính đến cuối tháng 8 năm nay, cả nước ghi nhận kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc hơn 1 tỷ USD, tăng 34,2% so với năm 2020.

tuy nhiên Nhiều công ty vẫn phụ thuộc nhiều vào Việt Nam. Việc ngừng sản xuất mới nhất đã gây ra một sự gián đoạn lớn. Chính phủ cho biết vào tháng 10 rằng Hiệu suất xuất khẩu hàng may mặc năm nay có thể thấp hơn mục tiêu 5 tỷ USD trong trường hợp xấu nhất. Do tác động của các hạn chế do COVID và tình trạng thiếu hụt công nhân.

Kiểm toán Nhà máy tại Việt Nam Điều này thể hiện số lượng đơn đặt hàng sản xuất của các nhà bán lẻ trong quý thứ ba giảm 40% so với quý thứ hai. Ông Mathieu Labasse, phó chủ tịch QIMA, công ty giám định và kiểm soát chất lượng chuỗi cung ứng với hơn 15.000 thương hiệu, cho biết sản lượng trong tháng nhanh chóng chuyển sang Bangladesh, Ấn Độ và Campuchia, cho biết số lượng kiểm tra tại Việt Nam vẫn thấp hơn so với quý 4, mặc dù tăng nhẹ vào cuối tháng 10.

Nhà sản xuất quần áo VF Corp và nhà sản xuất thiết bị ngoài trời Columbia Sportswear nằm trong số các công ty cảnh báo sẽ có sự chậm trễ trong bộ sưu tập mùa thu và mùa xuân do thiếu sự đa dạng về kích cỡ trong một số trường hợp, Capri Holdings, nhà sản xuất túi Michael Kors, cho biết khi. hết hàng tồn kho cần thiết cho mùa lễ, nhà sản xuất đồ thể thao Under Armour cho biết hôm thứ Ba họ hủy đơn đặt hàng từ Việt Nam chỉ để giúp “các nhà máy quay trở lại làm việc và bắt kịp.”