175 Chỉ số Nikkei được dự báo lên đỉnh 30 năm mới nhất

Chứng khoán Nhật Bản dự kiến ​​sẽ hồi phục và đạt mức cao nhất trong 30 năm vào cuối năm nay. Bởi vì việc đẩy nhanh việc tiêm chủng sẽ giúp mở cửa lại nền kinh tế. Theo những người trả lời trong cuộc khảo sát của Reuters.

Trung bình, 21 nhà phân tích và quản lý được khảo sát từ ngày 10-25/5 kỳ vọng chỉ số Nikkei sẽ tăng hơn 9% từ mức đóng cửa ngày thứ Hai là 28.364,61 lên mức 31.000 vào cuối tháng 12.

Con số này cao hơn khoảng 1% so với mức cao nhất trong 30 năm là 30.714 vào tháng 2 và tăng 13% trong năm nay.

Chứng khoán Nhật Bản đã sụt giảm trong ba tháng qua. Bị ảnh hưởng bởi dịch vắc-xin COVID-19 bị trì hoãn, dự báo lợi nhuận thận trọng và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) thu hẹp quy mô mua cổ phiếu, tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng những yếu tố tiêu cực đó sẽ biến mất.

Các chương trình tiêm chủng hàng loạt mới bắt đầu ở Tokyo và Osaka. và có khả năng làm cho các công ty Hy vọng lạc quan hơn về lợi nhuận Trong khi đó, hầu hết BOJ đã ra khỏi thị trường kể từ tháng Tư. nhưng cho biết sẵn sàng mua mạnh nếu cần.

Các nhà sản xuất Nhật Bản đã được hưởng lợi rất nhiều từ sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Đặc biệt, việc thiếu hụt chất bán dẫn tạo lợi thế cho các nhà sản xuất linh kiện điện tử.

Giám đốc điều hành Hiroshi Namoka cho biết: “Mặc dù tôi kỳ vọng nền kinh tế Nhật Bản sẽ phục hồi nhờ nhu cầu bên ngoài, nhưng các công ty được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước sẽ thấy sự cải thiện khi việc tiêm chủng trở nên thành công hơn”.

Sau đợt suy giảm thị trường gần đây, định giá cổ phiếu Nhật Bản đã trở nên rẻ hơn, với Topix rộng hơn giao dịch ở mức 15,8 lần lợi nhuận kỳ vọng, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh khoảng 18 lần đạt được hồi đầu năm. thập kỷ trước đại dịch. Điều này khiến một số nhà phân tích cho rằng lợi nhuận có thể bị hạn chế.

“Một số người nói rằng vì kích thích tài chính và tiền tệ thúc đẩy hệ số nhân. Giá cổ phiếu sẽ tăng hơn nữa,” Fumio Matsumoto, chiến lược gia trưởng tại Okasan Securities, cho biết, nhưng thực tế là hệ số nhân đang giảm trên toàn cầu.” Matsumoto dự đoán chỉ số Nikkei sẽ kết thúc năm ở mức 26.500.