17 Lầm tưởng về ung thư mới nhất

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư sẽ gây ra 10 triệu ca tử vong trên toàn thế giới vào năm 2020. Nó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

“Ung thư” là một thuật ngữ chung cho một nhóm bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Những triệu chứng thầm lặng và sự khó khăn trong điều trị ung thư khiến nó trở thành nỗi ám ảnh của hầu hết mọi người trên thế giới. Đặc biệt, nhiều người có quan niệm sai lầm về căn bệnh này.

Ung thư là bản án tử hình?

phù hợp với tin y tế hôm nay, ung thư không phải là bản án tử hình, bởi không phải lúc nào bệnh cũng được phát hiện ở giai đoạn cuối. Với chẩn đoán sớm, khả năng chữa khỏi và phục hồi của bệnh nhân ung thư cũng rất cao.

Vào tháng 1 năm 2019, các quan chức y tế Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 16,9 triệu người đã được chữa khỏi bệnh ung thư và tiếp tục có cuộc sống khỏe mạnh. Tại Vương quốc Anh, tỷ lệ sống sót đã tăng gấp đôi trong 40 năm qua.

Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân phụ thuộc vào loại ung thư mà họ mắc phải. Nhìn chung, tỷ lệ tử vong do ung thư đang giảm. Ví dụ, ở Anh, tỷ lệ sống sót của ung thư tinh hoàn là 98%, trong khi ung thư tuyến tụy chỉ là 1%.

Ung thư không phải là dấu chấm hết của cuộc đời và nhiều người đã vượt qua căn bệnh này. Hình ảnh: .

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, nguy cơ tử vong do ung thư đã giảm dần kể từ những năm 1990. Hiện nay, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người mắc bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt và tuyến giáp là khá cao, tối đa là dưới 90%. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với tất cả các loại ung thư kết hợp là khoảng 67%.

Ung thư là bệnh truyền nhiễm?

Sai lầm này khiến nhiều người hiểu sai bản chất của bệnh ung thư, dễ tạo tâm lý xa lánh, kỳ thị người bệnh.

Ung thư là căn bệnh ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân gây ung thư, tế bào sẽ nhân lên vô tận, trở nên vô tổ chức và không tuân theo cơ chế kiểm soát sinh trưởng của cơ thể. Ung thư không phải là một căn bệnh mà là tên gọi chung của một nhóm bệnh có chung đặc điểm cơ bản là ung thư và có hơn 200 loại ung thư khác nhau ở người.

Tuy nhiên, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như HPV, viêm gan B và C có thể gây ung thư cổ tử cung và ung thư gan. Trong những trường hợp này, tác nhân gây ung thư có thể truyền sang người khác, nhưng bản thân ung thư (khối u) không lây nhiễm.

Phẫu thuật có gây di căn ung thư không?

Phẫu thuật ung thư có thể dẫn đến di căn khối u, nhưng trường hợp này rất hiếm. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những tiến bộ trong thiết bị được sử dụng trong quá trình phẫu thuật và các xét nghiệm hình ảnh chi tiết hơn đã làm giảm nguy cơ này.

Ngoài ra, quan niệm u ác tính sẽ phát triển nhanh hơn hoặc lan sang các cơ quan khác khi tiếp xúc với không khí cũng là hoàn toàn sai lầm.

Thuốc nam chữa ung thư được không?

Các chuyên gia tuyên bố rằng không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại thảo mộc nào có thể chữa khỏi hoặc chữa khỏi bệnh ung thư. Viện Ung thư Quốc gia cảnh báo rằng trong một số trường hợp, các chất bổ sung thảo dược có thể gây hại cho sức khỏe bệnh nhân.

Một ví dụ điển hình là thảo mộc kava kava, mà một số người sử dụng để giảm căng thẳng và lo lắng có thể gây tổn thương gan. Vì vậy, bệnh nhân ung thư cần trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung hay vitamin nào.

ung thư di truyền?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư có thể di truyền trong gia đình, nhưng trường hợp này rất hiếm. Ước tính có khoảng 3 đến 10% trường hợp ung thư là do đột biến di truyền từ cha mẹ.

Tất cả mọi người trên thế giới đều có nguy cơ mắc ung thư khi lớn tuổi. Do đó, thường thì một trong những người thân của chúng ta mắc phải căn bệnh này. Hầu hết các bệnh ung thư được gây ra bởi sự tích lũy đột biến gen theo thời gian.

Ung thư không lây nhiễm, nhưng một số chất gây ung thư, vi rút và vi khuẩn có thể truyền từ người này sang người khác.  Ảnh: Freepik.com.
Ung thư không lây nhiễm, nhưng một số chất gây ung thư, vi rút và vi khuẩn có thể truyền từ người này sang người khác. Hình ảnh: freepik.com

Có phải ung thư luôn quay trở lại?

Theo Tiến sĩ Collin Wu, bác sĩ chuyên khoa ung thư và huyết học tại Viện Ung thư MemorialCare, Trung tâm Y tế Orange Coast, California, Hoa Kỳ, quan niệm rằng tất cả những người mắc bệnh ung thư sẽ tái phát là một sai lầm. “Các phương pháp điều trị ung thư hiện tại đã tiến bộ đến mức chúng ta có thể chữa khỏi ung thư, loại bỏ hoàn toàn khối u ác tính”, chuyên gia nói thêm.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng các loại ung thư khác nhau có phương pháp điều trị khác nhau và thời gian tái phát khác nhau. Do đó, người bệnh khó phân biệt được mình đã khỏi bệnh thật hay khi nguy cơ ung thư tái phát cao.

Không có thuốc chữa ung thư?

May mắn thay, đây không phải là trường hợp. Khi khoa học đi sâu hơn vào các cơ chế đằng sau bệnh ung thư, ngày càng có nhiều phương pháp điều trị trở nên hiệu quả hơn. Chữa khỏi bệnh ung thư là khi những người mắc bệnh có tuổi thọ bằng với dân số nói chung.

Theo bác sĩ Colleen Wu, một số bệnh ung thư như ung thư tinh hoàn và ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi tới 60%. Con số này đối với ung thư vú, tuyến tiền liệt và bàng quang là khoảng 50%.

Chuyên gia kết luận: “Từ những dữ liệu trên, rõ ràng là có thể loại bỏ một số loại ung thư, nhưng không phải tất cả đều được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, chúng ta có thể lạc quan về điều này khi tỷ lệ chữa khỏi ung thư tăng lên từng ngày.”

Điều quan trọng là những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư, ngay cả ở giai đoạn cuối, không mất hy vọng. Cho đến nay, nhiều phương pháp điều trị hiệu quả và mới, phương pháp phẫu thuật đã cho thấy hiệu quả của chúng. Ví dụ, với liệu pháp miễn dịch hiện đại, có thể chữa khỏi tới 40% bệnh nhân ung thư da giai đoạn 4 và 50% bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn 4 di căn đến gan có thể cải thiện. .